Từ 31-3: 100% thẻ ATM phát hành mới phải gắn chip

Từ 31-3: 100% thẻ ATM phát hành mới phải gắn chip

Tin tức sự kiện    30/03/2021 11:37
Chia sẻ qua:
Việc sử dụng thẻ ATM gắn chip sẽ giúp cho tài khoản của khách hàng an toàn và bảo mật hơn nhiều so với dùng thẻ từ

Kể từ ngày 31-3, các ngân hàng sẽ buộc phải dừng phát hành thẻ ATM nội địa mới là thẻ từ, phải chuyển sang phát hành thẻ gắn chip. Đó là nội dung tại Thông tư số 22/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, quy định này được đưa ra nhằm ngăn ngừa hiện tượng một số ngân hàng vẫn tiếp tục phát hành thẻ mới là thẻ từ cho khách hàng, ảnh hưởng đến lộ trình chuyển đổi thẻ chip nội địa năm 2021.

Liên quan đến việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ gắn chip, Pháp Luật TP.HCM đã nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc như đổi thẻ có mất phí hay không, thẻ gắn chip có tăng tính bảo mật, các ngân hàng hỗ trợ như thế nào trong việc đổi thẻ cho khách hàng…

Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với đại diện một số ngân hàng để giải đáp những thắc mắc trên của bạn đọc.

Thẻ ATM gắn chip tăng tính an toàn, bảo mật

Chị Hồng Hạnh, quận Tân Bình, TP.HCM thắc mắc về việc chuyển đổi sang thẻ gắn chip có ngăn ngừa được nguy cơ đánh cắp mật khẩu thẻ tại các cây ATM hay không. Trong thời gian chuyển đổi sang thẻ chip, liệu thẻ từ có hoạt động bình thường không.

Tương tự, chị Thảo Anh ở quận 3, TP.HCM cũng thắc mắc thẻ của chị hiện vẫn còn thời hạn sử dụng thì chị có cần phải đến ngân hàng chuyển đổi sang thẻ gắn chip hay không. Bởi mỗi lần ra ngân hàng thường rất mất thời gian.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank, cho biết đối với Sacombank, ngay từ năm 2019, ngân hàng đã ngưng phát hành thẻ ATM mới là thẻ từ mà chuyển đổi sang phát hành ATM thẻ gắn chip. Việc sử dụng thẻ ATM gắn chip sẽ giúp cho tài khoản của khách hàng an toàn và bảo mật hơn nhiều so với dùng thẻ từ.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Vietcombank, cho biết để hỗ trợ khách hàng thuận tiện trong việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ gắn chip, hiện Vietcombank đang triển khai nhiều kênh chuyển đổi thẻ. Khách hàng có thể đến thực hiện chuyển đổi sang thẻ gắn chip tại các quầy giao dịch hoặc ngân hàng tiến hành đổi thẻ gắn chip đồng loạt cho các công ty, doanh nghiệp trả lương nhân viên qua thẻ.

Ngoài ra, khách hàng có thể thực hiện việc chuyển đổi trực tuyến. Cụ thể, khách hàng có thể thực hiện đăng ký chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip trên ứng dụng VCB DigiBank của ngân hàng mà không cần phải tới quầy giao dịch để đăng ký chuyển đổi.

Chuyển đổi thẻ gắn chip miễn phí

Theo thông tin từ một số ngân hàng, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là xu hướng chung của nhiều thị trường trên thế giới với mục tiêu tăng cường an toàn bảo mật cho khách hàng. Áp dụng tiêu chuẩn công nghệ thẻ ATM gắn chip sẽ hạn chế tình trạng đánh cắp thông tin thẻ cũng như các nguy cơ mất an toàn khác.

Thẻ ATM gắn chip đem lại sự an tâm cho người dùng về vấn đề bảo mật, thế nhưng vẫn còn nhiều người dùng thẻ ATM chưa quan tâm đến việc chuyển đổi.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Tổng giám đốc Vietcombank, cho biết thêm là một trong số ngân hàng có số lượng thẻ nội địa lưu hành lớn nhất thị trường nên chi phí chuyển đổi thẻ rất lớn. Để hỗ trợ cho khách hàng, Vietcombank hiện vẫn duy trì chính sách chuyển đổi miễn phí khi khách hàng đổi thẻ từ sang thẻ gắn chip. Chuyển đổi thẻ đến cho khách hàng một sản phẩm thẻ công nghệ an toàn, bảo mật hơn, tăng sự thuận tiện trong thanh toán, rút ngắn thời gian thanh toán cho khách hàng… Tính đến hết tháng 2-2021, Vietcombank đã thực hiện phát hành mới và chuyển đổi 2,5 triệu thẻ gắn chip nội địa.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Tổng giám đốc Sacombank, hiện ngân hàng có một bộ phận chăm sóc gọi điện thoại và tư vấn với các khách hàng về việc chuyển đổi sang thẻ gắn chip. Đến khi thẻ gắn chip của khách hàng hoàn tất, ngân hàng phải mời nhiều lần thì họ mới đến nhận thẻ. Việc chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ gắn chip hiện nay cũng được ngân hàng thực hiện hoàn toàn miễn phí.

“Hiện tỉ lệ chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ gắn chip của Sacombank đạt khoảng 60%. Trong thời gian chuyển đổi thẻ từ sang thẻ gắn chip, thẻ của khách hàng vẫn hoạt động bình thường. Khi thẻ gắn chip được kích hoạt, thẻ từ sẽ bị khóa vĩnh viễn” - ông Nguyễn Minh Tâm nói.

Đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) cho biết hiện ngân hàng cũng đã thực hiện việc chuyển đổi sang thẻ chip đạt tới tỉ lệ rất cao, hơn 80% số thẻ từ của ngân hàng đã được đổi sang thẻ gắn chip.

Dữ liệu giao dịch được lưu tại chip trên thẻ

Thẻ từ là thẻ có dải băng từ phía sau thẻ, dữ liệu trên thẻ từ được lưu trữ cố định trên dải từ (mặt sau thẻ). Vì vậy dễ dẫn đến rủi ro bị đánh cắp thông tin thẻ và gian lận giao dịch. Thẻ gắn chip còn được gọi là “thẻ thông minh”. Thẻ có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ, dữ liệu giao dịch được lưu tại con chip (mặt trước thẻ). Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ băng từ, đảm bảo an toàn, bảo mật cho thẻ gắn chip.

(Theo đại diện SCB)