Cục Đường bộ nói gì về việc đổi giấy phép lái xe bản giấy sang thẻ PET?

Cục Đường bộ nói gì về việc đổi giấy phép lái xe bản giấy sang thẻ PET?

Tin tức sự kiện    15/01/2024 16:00
Chia sẻ qua:
TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lương Duyên Thống - Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái - Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện nay đề xuất đổi giấy phép lái xe giấy sang thẻ nhựa (PET) mới đang ở dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Ông Thống cho biết, theo lộ trình tháng 5/2024 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ mới đưa ra Quốc hội để thông qua. Nếu thông qua, Chính phủ sẽ giao cho Chính phủ xây dựng lộ trình và mức phí cấp đổi. Theo đó, giấy phép lái xe máy vật liệu bìa được cấp trước ngày 1/7/2012 phải đổi sang thẻ PET.

Ông Thống khẳng định, hiện nay chưa có văn bản nào quy định người dân phải đổi bằng lái xe máy bản giấy sang thẻ PET.

“Tôi không biết người dân ở TP.HCM nghe thông tin ở đâu mà đổ xô đi đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET. Việc này chưa cần thiết gây quá tải và mất thời gian của mọi người”, ông Thống nói.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 22 triệu giấy phép lái môtô không thời hạn bằng vật liệu giấy (các loại bằng A1, A2 và A3) được cấp từ năm 1995 đến tháng 7/2012. Nếu dự thảo luật được thông qua, người sử dụng giấy phép lái xe này sẽ phải làm thủ tục đổi mới sang thẻ PET.

Hiện nay, giấy phép lái xe vật liệu PET đã được tích hợp vào VNeID để liên thông cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong tương lai, cơ quan chức năng sẽ kiểm soát giấy tờ có liên quan người và phương tiện thông qua VNeID.

(Nguồn: Báo Tiền Phong)