Sacombank đẩy mạnh triển khai thẻ chip EMV

Sacombank đẩy mạnh triển khai thẻ chip EMV

Tin tức sự kiện    21/07/2020 09:59
Chia sẻ qua:
Thẻ chip EMW giúp người dùng chủ động thanh toán bằng cách chạm hoặc vẫy nhẹ thẻ trên máy POS, không cần ký xác nhận với các giao dịch dưới một triệu đồng.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa kỷ niệm ba năm ngày hợp tác với tổ chức thẻ Visa và Mastercard phát hành thẻ không tiếp xúc (contactless) chip EMV tại Việt Nam (7/7/2017 - 7/7/2020). Thẻ chip EMV gồm hai loại thẻ tín dụng và thẻ thanh toán.

Ứng dụng phổ biến trên thế giới

Công nghệ không tiếp xúc đã áp dụng rộng rãi trên thế giới, chủ yếu với các phương tiện công cộng. Người đi tàu hoặc xe buýt chỉ cần chạm nhẹ vào máy thanh toán trên xe hoặc cửa xe để trả tiền, giúp tiết kiệm thời gian. Nhiều nước phát triển khác cũng đã hoàn tất ứng dụng công nghệ này trên toàn hệ thống phương tiện giao thông công cộng.

Theo khảo sát toàn cầu của Visa vào cuối năm 2018, có đến 40% giao dịch thẻ Visa tại các điểm bán hàng có công nghệ không tiếp xúc. Tại Canada, tỷ lệ này là 70% cho giao dịch có giá trị dưới 40 USD, ở Costa Rica là 80%, còn Ba Lan đang chạy đua để trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% công nghệ contactless. Tỷ lệ tăng trưởng công nghệ tại Nga là 200% hàng năm và có đến 4 triệu giao dịch hàng tháng tại Malaysia thực hiện hình thức này. Cũng theo Visa, đơn vị đã phát hành 100 triệu thẻ contactless tại Mỹ trong năm 2019, gần 92% các quầy thuốc và 81% nhà hàng ăn nhanh ở Mỹ đã chấp nhận hình thức thanh toán trên.

Gần đây, trong bối cảnh Covid-19 trên toàn cầu, WHO còn đưa ra khuyến nghị sử dụng thanh toán không tiếp xúc hoặc các ứng dụng tài chính trên điện thoại thông minh.

Phát triển mạnh tại Việt Nam

Trong khảo sát về thái độ thanh toán của người tiêu dùng do Visa thực hiện vào năm 2019, có 37% người dùng Việt sử dụng thanh toán không tiếp xúc, 42% thực hiện hình thức này bằng điện thoại di động. Trong nhóm sử dụng thẻ không tiếp xúc, có 85% người giao dịch một lần mỗi tuần hoặc nhiều hơn. Đồng thời, bốn phần năm trong số người chưa từng sử dụng có quan tâm đến phương thức này.

Đến nay, thanh toán chạm đã triển khai tại một số hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thức ăn nhanh, rạp chiếu phim... Trong giáo dục, thẻ SSC ứng dụng công nghệ không tiếp xúc đã triển khai ở một số trường học, kết hợp giữa thẻ ngân hàng với thẻ thư viện, thẻ điểm danh của học sinh. Trong y tế, công nghệ này dùng cho thẻ bệnh nhân, đang thí điểm tại một số bệnh viện tại TP HCM và Phú Thọ. Ngoài ra, thẻ dân cư ra vào chung cư kết hợp thẻ giữ xe cũng đã được phát hành. Dự kiến, thẻ thanh toán thông minh cho dịch vụ giao thông công cộng tại TP HCM sẽ áp dụng khi tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đi vào hoạt động trong năm 2021. Trong các dự án này, Sacombank đều là một trong những ngân hàng tham gia phát hành và phát triển các tính năng của thẻ.

 

Chị Đặng Nhật Thanh (quận 3, TP HCM) đã sử dụng thẻ tín dụng hai năm cho biết thường sử dụng thanh toán chạm khi đi siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi. Công nghệ EMV giúp chị tiết kiệm thời gian đếm tiền, đưa thẻ qua lại hoặc ký hóa đơn, nhất là trong đợt Covid-19 bùng phát.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành các quy định mới nhằm định hình hoạt động của loại hình này. Các ngân hàng thương mại cũng khẩn trương hoàn tất lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, tăng cường bảo mật, đảm bảo an toàn cho khách, trang bị máy POS tương thích với thẻ contactless cho đại lý.

Theo Visa, hiện Việt Nam có khoảng 125.000 máy POS chấp nhận thanh toán không tiếp xúc, 3,4 triệu thẻ Visa ứng dụng công nghệ này và 28 ngân hàng phát hành thẻ contactless. Doanh số giao dịch không tiếp xúc của các ngân hàng đang tăng trưởng tích cực, cho thấy người tiêu dùng có quan tâm và lựa chọn phương thức thanh toán trên.

Ông Nguyễn Minh Tâm - Phó tổng giám đốc Sacombank cho biết thẻ Sacombank Contactless cho phép chủ thẻ hoàn tất giao dịch bằng cách chạm hoặc vẫy nhẹ thẻ trước màn hình máy POS. Do khách hàng vẫn giữ thẻ khi thanh toán nên thông tin được bảo mật tối đa. Hiện Sacombank đã triển khai công nghệ này cho tất cả dòng thẻ Visa, Mastercard, JCB, Napas của ngân hàng và lưu hành hơn một triệu thẻ contactless.

Theo ông Tâm, liên tục từ năm 2018-2019, Visa ghi nhận Sacombank dẫn đầu về tổng doanh số giao dịch không tiếp xúc, tỷ lệ thiết bị chấp nhận thẻ hoạt động cao nhất. Còn Mastercard ghi nhận Sacombank dẫn đầu mạng lưới chấp nhận công nghệ contactless.

Phó tổng giám đốc nhà băng cho biết trong những năm tới, ngân hàng tiếp tục không tiếp xúc hóa các hình thức giao dịch khác. Dự kiến vào quý IV, ngân hàng hợp tác với Visa triển khai dịch vụ HCE, dùng điện thoại chạm vào máy POS để thanh toán và mở rộng cho các loại thẻ khác. Nhà băng tung dịch vụ Tap to Phone để các đơn vị chấp nhận thẻ sử dụng điện thoại như một máy POS, khách hàng sẽ dùng thẻ contactless thanh toán bằng cách chạm vào điện thoại.

Nguồn: Vnexpress.net