Điểm khác biệt giữa thẻ chip không tiếp xúc và thẻ từ

Điểm khác biệt giữa thẻ chip không tiếp xúc và thẻ từ

Tin tức sự kiện    15/07/2021 02:42
Chia sẻ qua:
Thẻ chip không tiếp xúc ứng dụng công nghệ thẻ thông minh nhằm giảm gian lận trong giao dịch thẻ, gia tăng tính an toàn, bảo mật và thuận tiện.

Hệ thống tài chính ngân hàng thế giới đang dần chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip nhằm tăng cường an toàn bảo mật cho thẻ. Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu hướng này khi gần đây Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại đang truyền thông mạnh mẽ về công nghệ thẻ chip không tiếp xúc (contactless) và khuyến khích khách hàng chuyển đổi thẻ công nghệ từ hiện có sang công nghệ thẻ hiện đại này.

Điểm khác biệt giữa hai loại thẻ

Về điểm khác biệt, thẻ từ là thẻ có chứa dải băng từ với nhiệm vụ lưu trữ thông tin đã được mã hóa của khách hàng. Dữ liệu trên thẻ từ được lưu trữ cố định trên dải từ (mặt sau thẻ) và chỉ được mã hóa một lần, vì vậy dễ dẫn đến rủi ro đánh cắp thông tin thẻ và gian lận giao dịch.

Thẻ chip còn được gọi là thẻ thông minh, gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ. Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ băng từ. Đối với thẻ chip, dữ liệu giao dịch gồm dữ liệu được lưu cố định tại chip (mặt trước thẻ) và mật mã giao dịch thay đổi theo mỗi giao dịch.

Hiện nay, Vietcombank đã áp dụng công nghệ chip contactless cho toàn bộ sản phẩm thẻ của ngân hàng.

Lý do nên chuyển đổi sang thẻ chip

Công nghệ thẻ chip đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới và đã chứng tỏ mức độ hiệu quả trong việc giảm gian lận trong các giao dịch thẻ. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng tích hợp với tính năng tiện ích trong thanh toán góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Cụ thể với công nghệ thẻ chip contactless, khách hàng sẽ trải nghiệm các hình thức thanh toán nhanh chóng, tiện lợi và an toàn, phù hợp với các giao dịch nhỏ lẻ mà trước đây khách hàng thường sử dụng tiền mặt như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hàng ăn nhanh, quán cà phê... Đối với giao dịch không tiếp xúc, chủ thẻ không cần đưa thẻ cho nhân viên thu ngân mà chỉ cần chạm thẻ vào thiết bị chấp nhận thanh toán có biểu tượng thanh toán và hoàn tất giao dịch. Đặc biệt với hóa đơn có giá trị nhỏ, khách hàng không cần phải ký hóa đơn thẻ.

Trong tương lai, thẻ chip contactless sẽ được triển khai khai áp dụng thanh toán không tiếp xúc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giao thông thông minh, bãi đỗ xe... hỗ trợ thay đổi thói quen thanh toán của người dân, hướng đến mục tiêu xã hội không dùng tiền mặt.

Hiện khách hàng của Vietcombank có thể chuyển đổi sang thẻ chip tại chi nhánh, phòng giao dịch với tất cả các loại thẻ; hoặc thực hiện trên ứng dụng VCB Digibank với thẻ ghi nợ.

Cụ thể, trong ứng dụng ngân hàng số VCB Digibank, người dùng chọn mục Quản lý dịch vụ thẻ, chọn Phát hành hoặc chuyển đổi thẻ ghi nợ, chọn Đăng ký chuyển đổi thẻ ghi nợ, điền thông tin thẻ và lựa chọn điểm giao dịch, điểm nhận thẻ và ấp tiếp tục để hoàn thành. Khi hoàn tất thủ tục đăng ký thành công, chủ thẻ sẽ không thể hủy yêu cầu chuyển đổi công nghệ thẻ.

Đặc biệt, ngân hàng này đang triển khai ưu đãi miễn phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip contactless (áp dụng chung cho cả khách hàng chuyển đổi tại quầy và trên dịch vụ ngân hàng số Digibank - áp dụng cho lần đầu chuyển đổi).

Nguồn: Vnexpress.net