Chuyên gia thảo luận giải pháp phát triển thẻ tín dụng nội địa

Chuyên gia thảo luận giải pháp phát triển thẻ tín dụng nội địa

Tin tức sự kiện    21/03/2022 14:18
Chia sẻ qua:
Các chuyên gia bàn về giải pháp giúp người dân ưu tiên dùng sản phẩm thẻ tín dụng thương hiệu Việt, đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt vào ngày 11/3.

Thông tin sẽ được thảo luận trong khuôn khổ hội thảo "Đẩy mạnh phát triển thẻ tín dụng nội địa Việt Nam" do Napas phối hợp Báo Lao động tổ chức. Chương trình truyền hình trực tiếp trên Báo Lao Động điện tử, Fanpage Báo Lao Động và Báo Chính phủ.

Đại diện Napas cho biết, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và phổ cập tài chính toàn diện là hai trong nhiều trọng tâm của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Trong hai năm qua, Covid-19 đã thúc đẩy người dân dần thay đổi nhận thức, thói quen thanh toán không dùng tiền mặt nhiều hơn trong đó có tỷ lệ nhất định sử dụng thẻ tín dụng.

Nắm bắt xu hướng này, tháng 1/2021, Napas phối hợp với các ngân hàng và công ty tài chính Việt Nam ra mắt Thẻ tín dụng nội địa. Sản phẩm mang thương hiệu Việt do chính các tổ chức tài chính trong nước triển khai với tiêu chuẩn, công nghệ theo thông lệ quốc tế trong lĩnh vực thanh toán.

Thẻ tín dụng nội địa ứng dụng công nghệ hiện đại, tuân thủ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa của Ngân hàng Nhà nước và tiêu chuẩn quốc tế EMV, có tính an toàn, bảo mật cao, hạn chế rủi ro gian lận, giả mạo. Thẻ phi tiếp xúc thanh toán nhanh, phù hợp thực hiện số lượng giao dịch lớn như giao thông công cộng, giao thông tĩnh, phí đường bộ... Khách hàng sẽ không cần phải nhập mã pin khi thanh toán các giao dịch giá trị nhỏ, đem lại những trải nghiệm thuận tiện, nhanh chóng và an toàn hơn.

Về tính năng, khách hàng có thể sử dụng để thanh toán khi mua hàng hóa, dịch vụ... qua thiết bị chấp nhận thẻ (POS) tại các cửa hàng, siêu thị, quán ăn...; thanh toán mua sắm trực tuyến hoặc rút tiền mặt tại máy ATM của ngân hàng trong nước. Với chức năng của thẻ tín dụng là chi tiêu trước trả tiền sau, thời gian miễn lãi tối đa lên đến 55 ngày, sản phẩm là kênh tiếp cận tín dụng chính thức từ các tổ chức tài chính, đáp ứng nhu cầu cấp bách về tài chính, góp phần ngăn chặn hình thức tín dụng đen.

Mức biểu phí hợp lý, đảm bảo cân bằng lợi ích của các bên, giúp tiết kiệm phí cho các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ cũng như ngân hàng phát hành.

Với mục tiêu phát triển dịch vụ thanh toán ứng dụng công nghệ hiện đại, thúc đẩy thanh toán không tiền mặt, phổ cập tài chính toàn diện và đẩy lùi tín dụng phi chính thức, các chuyên gia nhấn mạnh cần đẩy mạnh phát triển thẻ tín dụng nội địa. Điều này có ý nghĩa hơn trong bối cảnh thẻ tín dụng nội địa khá mới mẻ với nhiều người và chưa tương xứng với tiềm năng của thị trường gần 100 triệu dân Việt Nam.

Bài toán đặt ra là làm cách nào để người dùng hiểu về lợi ích của việc sử dụng thẻ tín dụng nội địa và sẽ thay đổi thói quen, ưu tiên dùng sản phẩm thẻ tín dụng mang thương hiệu Việt. Đây cũng chính là mục tiêu để báo Lao Động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Napas tổ chức hội thảo: "Đẩy mạnh phát triển thẻ tín dụng nội địa Việt Nam".

Hội thảo sẽ do ông Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chủ trì. Đại diện Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước; đại diện Hội thẻ Việt Nam; đại diện Napas; lãnh đạo các ngân hàng như VietinBank, Agribank... và nhiều chuyên gia sẽ trình bày 77 tham luận, làm rõ thực trạng sử dụng thẻ tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam cũng như tiềm năng, giải pháp để phát triển trong tương lai.

Thẻ tín dụng nội địa Napas do các ngân hàng và công ty tài chính Việt Nam phát hành gồm Vietinbank, Agribank, Sacombank, ACB, HDBank, Bảo Việt Bank, Ngân hàng Bản Việt và VietCredit.

Nguồn: vnexpress.net